Kỹ năng thiết yếu khi bán hàng


Kỹ năng thiết yếu khi bán hàng

Bạn đang là một nhân viên kinh doanh, bạn muốn bán được hàng và đạt được doanh thu cao, vậy thì bên cạnh việc rèn luyện trong nghiệp vụ, hiểu kỹ càng về sản phẩm hay dịch vụ của mình thì bạn còn phải có những kỹ năng thiết yếu khi bán hàng dưới đây:
Lắng nghe
Có vẻ như đây là một kỹ năng rất đơn giản song lại là yếu tố vô cùng quan trọng làm nên mối quan hệ tốt với khách hàng. Để có thể biết và hiểu rõ được nhu cầu của khách hàng thì bạn cần phải lắng nghe, có lắng nghe bạn mới biết được khách hàng đang cần gì, họ có mong muốn như thế nào từ đó bạn mới đưa ra được sự tư vấn thích hợp. Lắng nghe khách hàng cũng sẽ giúp cho bạn dành được sự chú ý quan tâm từ các khách hàng của mình.

ky-nang-ban-hang

Giao tiếp
Kinh doanh không thể thiếu được quá trình giao tiếp, có khả năng giao tiếp tốt bạn sẽ dễ dàng thiết lập nên mối quan hệ với khách hàng và từ đó hình thành nên sợi dây bền vững. Một nhân viên kinh doanh có khả năng giao tiếp tốt sẽ nhận được sự thiện cảm từ khách hàng. Bạn giao tiếp thuần thục có nghĩa là bạn sẽ biết phải duy trì và phát triển quan hệ bền lâu với khách hàng và tạo nên niềm tin ở khách hàng, từ đó việc kinh doanh bán hàng của bạn cũng sẽ thuận lợi hơn nhiều.
Tự tin với dịch vụ, sản phẩm của mình
Để có thể bán được hàng và thu lại lợi nhuận lớn, điều đầu tiên bạn nên có đó là niềm tin đối với dịch vụ, sản phẩm của mình, khi bạn tin tưởng vào chính sản phẩm của mình thì chắc chắn bạn sẽ thấy tự tin để nói về sản phẩm đó cho khách hàng, niềm tin cùng với lòng nhiệt huyết của bạn sẽ khiến cho khách hàng dễ bị thuyết phục hơn.
Chẳng hạn như khi khách hàng đặt ra câu hỏi, “dịch vụ của bạn có gì đặc biệt hơn dịch vụ của công ty khác?” thì với chính niềm tin vào chính dịch vụ của mình, chắc chắn bạn sẽ trả lời một cách tự tin và rõ ràng về những lợi thế cũng như tính năng của dịch vụ đó, truyền cho khách hàng một cảm hứng và sự tin tưởng để đưa ra quyết định mua hàng.
Nắm bắt nhu cầu khách hàng
Khi bạn nắm bắt được nhu cầu cũng như tâm lý của khách hàng bạn sẽ hoàn toàn chủ động trong việc giới thiệu các sản phẩm của mình nhắm đúng vào nhu cầu, tâm lý của họ và khiến cho những vị khách của bạn cảm thấy hài lòng. Ngược lại, khi bạn thiếu sự nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý khách hàng, điều mà bạn mang đến chỉ khiến khách hàng khó chịu bởi đó là thứ mà họ không mong muốn. Bên cạnh việc lắng nghe, bạn cần phải biết phân tích thông tin của khách và đưa ra phán đoán theo hướng nhằm nắm được nhu cầu, tâm lý của họ để có những tu vẫn thích hợp.
Trong kinh doanh buôn bán, một người có triển vọng và có thể làm tốt được nghề này không phụ thuộc nhiều vào khả năng phán đoán của người bán hàng.
Xoay chuyển được tình thế
Một người bán hàng tốt là người có khả năng xoay chuyển được tình thế. Điều này có nghĩa là, khi bạn đưa ra đề nghị không phù hợp với ý của những vị khách hàng, bạn đừng dừng lại mà hãy tiếp tục nói tới tính năng và các thông tin cơ bản về dịch vụ, sản phẩm của bạn; tuyệt nhiên không nói tới hợp đồng mua bán. Khi bạn đã kết thúc các nội dung nói trên, hãy kiên nhẫn chờ ý kiến từ phía khách hàng, biết đâu với cách trình bày của bạn khách hàng đã hoàn toàn bị thuyết phục!

XEM BÀI CŨ HƠN:

Bí quyết bán hàng hiệu quả từ lời nói

Bí quyết chăm sóc khách hàng qua điện thoại